Đi phượt Ninh Thuận nhất định ghé thác Cha-Pơ

Đi phượt Ninh Thuận, bạn không chỉ tham quan biển xanh, sa mạc cát, vườn nho, văn hóa Chăm, cuộc sống du mục, cánh đồng quạt gió.. Mà còn được trải nghiệm cung đường đến Cha-Pơ hùng vĩ nguyên sơ.

Đi phượt Ninh Thuận nhất định ghé thác Chapơ

Thác Chapơr cách thành phố Phan Rang khoảng 60 km về phía tây bắc. Có độ cao khoảng 500 m so với mực nước biển. Chapơ tọa lạc tại xã Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Tại huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận, hơn 95% dân số ở là người Raglai.

Đi phượt Ninh Thuận

Đi phượt Ninh Thuận mà bỏ qua cung đường đến với Chapơ quả là một thiếu sót lớn.

Truyền thuyết về thác Chapơ

Theo quan niệm người dân Raglai, thác Chapơ chính là hiện thân của nàng Chapơ giỏi giang và xinh đẹp. Truyền thuyết có kể lại rằng xưa kia khi người dân phải lần mò theo các con suối bờ sông để sinh sống. Một gia đình kia trên đường mưu sinh đã tìm thấy một ngọn thác nhỏ, nên đã ở lại và kiếm kế mưu sinh.

Một thời gian sau họ sinh hạ được một cô con gái và đặt tên là Chapơ. Càng lớn càng xinh đẹp, một vẻ đẹp sắc sảo nhưng cũng rất dịu dàng của nàng khiến bao chàng trai say đắm.

Đi phượt Ninh Thuận

Một ngày kia thần mặt trời đi vắng, thần mưa bèn giáng mưa xối xả. Mưa gió triền miên từ ngày này qua tháng khác, cuốn theo tất cả hoa màu của dân làng và cả nàng Chapơ. Khi thần mặt trời trở về, mọi thứ đã quá muộn. Trong nỗi buồn tuyệt vọng, người dân trong làng đã nhìn thấy hình ảnh nàng ẩn hiện trong ánh cầu vồng với giọng hát trong trẻo và mái tóc dài buông theo dòng nước. Chính vì vậy để tưởng nhớ người con gái hồng nhan bạc mệnh ấy, người dân đã đặt tên cho dòng thác ấy là Chapơ.

Đi phượt Ninh Thuận

Thác như một tấm vải lụa trắng ẩn mình giữa màu xanh của núi rừng bạt ngàn. Cũng có người tưởng tượng ra đó là một mái tóc bạch kim của nàng Chapơ phất phơ trong gió. 

Khung cảnh tại thác Cha-Pơ hùng vĩ

Chỉ cần ở phía xa, bạn đã nghe tiếng thác nước ào ào xối xả. Và khi tới gần, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ thất vọng bởi vẻ đẹp của thác mang lại.

Đi phượt Ninh Thuận

Thác chảy thẳng đứng từ độ cao trên 50 m xuống. Dưới chân thác là một khoảnh hồ rất rộng. Nước trong hồ mát lạnh và trong xanh cùng những mỏm đá gập ghềnh chen nhau nhô trên mặt nước.

Hướng dẫn đường đi phượt Ninh Thuận đến thác Cha-Pơr

Để đến với Cha-Pơr, bạn có thể đi theo 2 con đường.

Từ Phan Rang, đi theo quốc lộ 1A về hướng bắc. Đi khoảng 5km, gặp ngã 3 Cà Đú thì rẽ trái. Tiếp tục chạy thẳng 40 km, gặp QL27 rẽ trái. Sau đó đi thêm 3 km nữa rồi có đường rẽ trái đến thôn Mã Lâm.

Đi phượt Ninh Thuận

Hoặc bạn cũng có thể chạy theo quốc lộ 27A rồi gặp QL27B. Rẽ phải vào QL27B, rồi chạy tiếp khoảng 6km nữa là tới.

Đi phượt Ninh Thuận

Đi phượt Ninh Thuận nhất định ghé thác Cha-Pơr. Và đừng quên xin ngủ lại một đêm ở nhà người dân bản xứ để có những trải nghiệm lý thú và trọn vẹn hơn. Bạn sẽ cùng thưởng thức bữa tối với những món đặc sản của người Raglay, lắng nghe những câu chuyện sử thi huyền thoại.

Ảnh sưu tầm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *